Trang chủ / works / Nghiên cứu và phát triển R&D / Mô phỏng 3D cấu tạo cơ thể người cho trường Đại Học Y

Mô phỏng 3D cấu tạo cơ thể người cho trường Đại Học Y

Mô phỏng 3D cấu tạo cơ thể người cho trường Đại Học Y
Hình ảnh thật không được công bố vì lý do bảo mật
data
Nội dung

ONETECH đã sản xuất một ứng dụng mô phỏng 3DCG cơ thể người cho trường đại học y quốc gia Nhật Bản. Ứng dụng thể hiện sự chuyển động của các cơ quan nội tạng (phổi, cơ hoành, tim, xương sườn) của người lớn, phụ nữ và trẻ em. Tạo hoạt ảnh cho từng mô hình với nhịp thở và nhịp tim đồng bộ là một nhiệm vụ rất khó khăn cho các nhà phát triển.

Một mô hình y tế được tạo trong DICOM sẽ được cung cấp trong định dạng FBX. Yêu cầu có ít hơn 100.000 đa giác để có thể hoạt động tốt với Microsoft HoloLens. Chúng tôi đã sử dụng MRTK-Unity ( Bộ công cụ thực tế hỗn hợp) và phân phối với UNITY.

Do các cam kết về bảo mật, hình ảnh và các thông tin chi tiết của dự án sẽ không được công bố.

Yêu cầu & mục tiêu

  • Cần một mô hình trực quan mô tả chính xác về cơ thể người và các bộ phận (tim, phổi, hệ tuần hoàn, khung xương…)
  • Yêu cầu từ trường y là tái hiện một cách trung thực nhịp thở, nhịp tim và chuyển động của từng cơ quan nội tạng với chất lượng và độ chính xác cao để sử dụng trong huấn luyện thực hành sinh viên ngành y.
  • Các lớp có thể được bóc tách để quan sát dễ dàng hơn.

Giải pháp đề xuất

  • Ứng dụng thiết bị Microsoft HoloLens 2 cho phép hiển thị hình ảnh 3DCG chất lượng cao cùng khả năng tương tác bằng tay.
  • Dữ liệu được mô hình hóa bằng 3DS Max để xử lý chuyển động. 
  • Ứng dụng được xử lý tác lớp, tương tác, hiệu ứng và đóng gói xuất bản trong Unity.

Lợi ích và kết quả

  • Giúp sinh viên quan sát chi tiết cấu tạo cơ thể người và hiểu rõ chuyển động của từng cơ quan, nhịp tim, nhịp thở.
  • Hiểu rõ tác động và vai trò của cơ phổi, cơ hoành, tim và xương sườn trong hoạt động hô hấp và tuần hoàn.
  • Bóc tác các lớp của trái tim, hiểu được vai trò của tâm thất, tâm nhĩ, tâm nhĩ, động mạch và tĩnh mạch và tái tạo các chuyển động của chúng.
RELATED

Hệ thống hỗ trợ từ xa kết nối từ máy tính hoặc thiết bị cá nhân (smartphone, tablet) tới HoloLens. Các chuyên gia kinh nghiệm có thể quan sát và hướng dẫn kỹ thuật viên hoặc người dùng thao tác và xử lý các tình huống thực tế  một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ứng dụng này được xây dựng cho một nhà máy tại khu công nghệ cao TP.HCM. Với mục đích đào tạo học  viên làm quen với modul cánh tay Robot trước khi thao tác thực tế với thiết bị thật trong nhà máy. Giúp tăng tốc độ huấn luyện và giảm thiểu rủi ro, hỏng hóc khi làm việc với thiết bị thực.

Ứng dụng văn phòng ảo VR cho phép tạo phòng làm việc và mời các thành viên tham gia từ xa thông qua các thiết bị VR (Oculus Quest, HTC Vive…) với nhiều tính năng hấp dẫn.

Để cải thiện năng suất tại các cuộc họp và hỗ trợ các phong cách làm việc đa dạng hơn, ứng dụng VR meeting được ra đời và nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như hưởng ứng từ khía khách hàng.

Khách hàng sử dụng HoloLens và khởi chạy ứng dụng để bắt đầu quét và nhận dạng các bộ phận của thiết bị máy móc trong thực tế. Các thông tin kỹ thuật sẽ được hiển thị trong không gian dưới dạng mô hình 3D ngay trên đối tượng. 

liên hệ