AMAZON DYNAMODB, CƠ SỞ DỮ LIỆU NOSQL CỦA AWS LÀ GÌ?

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đang yêu cầu xử lý dữ liệu nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn người dùng như mua sắm, quảng cáo trên Internet, trò chơi, cửa hàng thương mại điện tử…

Nói cách khác, các công ty có nhu cầu với xử lý dữ liệu lớn tốc độ cao như vậy đang phát triển nhanh chóng. Và một trong những dịch vụ được sử dụng để xử lý dữ liệu hiệu quả trong trường hợp này là Amazon DynamoDB.

Lần này, ONETECH sẽ không chỉ giới thiệu sơ lược về dịch vụ Amazon DynamoDB mà còn giới thiệu các tính năng và sự khác biệt của nó so với các dịch vụ tương tự khác.

AWSのNoSQLデータベースであるAmazon-DynamoDBとは

Amazon-DynamoDB, cơ sở dữ liệu NoSQL của AWS là gì?

Amazon DynamoDB là gì?

Chúng ta đã biết AWS (Amazon Web Services) là một nền tảng đám mây rất phổ biến hiện nay và được hầu hết các công ty trên thế giới áp dụng.

Trong đó Amazon DynamoDB là một trong những dịch vụ do AWS cung cấp để quản lý hiệu quả lượng lớn dữ liệu mà vẫn đảm bảo tốc độ truy xuất nhanh cùng với khả năng mở rộng tự động.

Tóm lại, Amazon DynamoDBlà một dịch vụ cơ sở dữ liệu độc quyền quản lý hoàn toàn sử dụng NoSQL có hỗ trợ giá trị khóa và cấu trúc dữ liệu tài liệu và được cung cấp bởi Amazon.com như một phần của Amazon Web Services.

DynamoDB tự động phân tán dữ liệu và traffic của một bảng ra một số lượng server vừa đủ để có thể xử lý request capacity đặt ra bơi khách hàng và lượng dữ liệu lưu trữ, và đồng thời đảm bảo hiệu suất nhanh và đồng nhất. Tất cả dự liệu được lưu trữ trên SSD và tự động được sao chép ra các vùng sẵn sằng (Availability Zones) trong một khu vực (Region) để cung cấp độ sẵn sàng cao và độ bền của dữ liệu (high availablity and data durability).

Amazon DynamoDB là một cơ sở dữ liệu bền vững, đa hoạt tính, đa khu vực, được quản lý toàn phần, có tích hợp tính năng bảo mật, sao lưu, khôi phục và lưu vào bộ nhớ đệm cho các ứng dụng trên quy mô internet. DynamoDB có thể xử lý hơn 10 nghìn tỷ yêu cầu/ngày và hỗ trợ tối đa hơn 20 triệu yêu cầu/giây.

Website: https://aws.amazon.com/vi/dynamodb/

NoSQL là gì?

Đầu tiên, Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì? Điều này thể hiện bởi sự phân loại cơ sở dữ liệu.

Nếu SQL Data base – Cơ sở dữ liệu thông thường là cơ sở dữ liệu quản lý dữ liệu ở định dạng bảng, có thể tưởng tượng như các bảng trong trong Excel. Đây được gọi là cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS).

NoSQL thì ngược lại nó là một loại Cơ sở dữ liệu phi quan hệ. Cơ sở dữ liệu NoSQL không lưu trữ và quản lý theo dạng bảng mà sử dụng nhiều mô hình dữ liệu để truy cập và quản lý dữ liệu nhằm tối ưu hóa dành riêng cho các ứng dụng yêu cầu mô hình dữ liệu linh hoạt có lượng dữ liệu lớn và độ trễ thấp.

Cơ sở dữ liệu NoSQL được công nhận rộng rãi vì khả năng dễ phát triển, chức năng cũng như hiệu năng ở quy mô lớn.

NoSQLとは?

Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì? Nó khác gì với Cơ sở dữ liệu SQL truyền thống

Các ưu điểm và tính năng của Amazon DynamoDB

Nhiều doanh nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới như Lyft, Airbnb, Redfin, Samsung, Toyota và Capital One dựa vào quy mô và hiệu năng của DynamoDB để hỗ trợ khối lượng công việc then chốt của họ.

Hàng trăm nghìn khách hàng AWS đã lựa chọn DynamoDB làm cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng di động, web, trò chơi, công nghệ quảng cáo, IoT và các ứng dụng khác cần quyền truy cập dữ liệu với độ trễ thấp ở mọi quy mô.

Tiếp theo, tôi xin giới thiệu một số tính năng nổi bật và cũng là những ưu điểm chính của Amazon DynamoDB.

Tốc độ phản hồi nhanh

Đầu tiên, một trong những tính năng là tốc độ phản hồi.

Amazon DynamoDB có thể liên tục cung cấp hiệu suất trong phạm vi mili giây, bất kể kích thước.

Bạn cũng có thể mở rộng hầu như không giới hạn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Hiệu năng trên quy mô lớn nhờ kiến ​​trúc phân tán

Tôi đã đề cập trước đó rằng Amazon DynamoDB có thể được mở rộng hầu như không giới hạn, nhưng tại sao?

DynamoDBcơ sở dữ liệu khóa-giá trị và tài liệu có thể hỗ trợ các bảng ở hầu như mọi kích cỡ bằng khả năng thay đổi quy mô theo chiều ngang. Nhờ đó, DynamoDB có thể mở rộng quy mô lên hơn 10 nghìn tỷ yêu cầu/ngày với mức đỉnh điểm là hơn 20 triệu yêu cầu/giây, trong dung lượng lưu trữ petabyte.

Lý do để làm được điều này là Amazon DynamoDB này lấy cơ sở dữ liệu NoSQL làm tiền đề.

Amazon DynamoDB, không giống như cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống, không có dữ liệu được xác định chặt chẽ trong một bảng các hàng và cột. Dữ liệu trong bảng được chia thành các phân vùng và được phân bổ, và khi lượng dữ liệu tăng lên, nó có thể được xử lý bằng cách thêm các phân vùng.

Cơ chế linh hoạt này được gọi là kiến ​​trúc phân tán, cho phép bạn mở rộng quy mô theo chiều ngang gần như không giới hạn trong khi vẫn duy trì hiệu suất.

Hơn nữa, về tính khả dụng, các bảng Amazon DynamoDB được tự động sao chép sang nhiều trung tâm dữ liệu được gọi là Vùng sẵn sàng, giống như bất kỳ dịch vụ AWS nào khác, cho phép xây dựng hệ thống cấp cao.

Không cần quản lý máy chủ (Serverless)

Cuối cùng, vì Amazon DynamoDB không cần có máy chủ nên bạn không cần phải chuẩn bị máy chủ, cài đặt phần mềm hoặc áp dụng các bản vá trong quá trình hoạt động.

DynamoDB tự động thay đổi quy mô các bảng để điều chỉnh công suất và duy trì hiệu năng mà không cần quản trị. Tích hợp dung sai cao và độ sẵn sàng hoạt động, nhờ đó ứng dụng của bạn không cần phải thiết kế các tính năng này.

Phù hợp dùng trong doanh nghiệp

DynamoDB được thiết kế cho khối lượng công việc then chốt, bao gồm hỗ trợ các giao tác ACID cho tập hợp ứng dụng khác nhau đòi hỏi logic công việc phức tạp. DynamoDB giúp bảo vệ dữ liệu của bạn bằng tính năng mã hóa và liên tục sao lưu dữ liệu với độ tin cậy được đảm bảo thông qua thỏa thuận mức dịch vụ.

Các tính năng mới

 • AWS Glue Elastic Views hỗ trợ DynamoDB dưới dạng một nguồn để kết hợp và sao chép liên tục dữ liệu trên nhiều cơ sở dữ liệu sát thời gian thực.
 • Sử dụng PartiQL, một loại ngôn ngữ truy vấn tương thích SQL để truy vấn, chèn, cập nhật và xóa dữ liệu bảng trong DynamoDB.
 • Sử dụng Amazon Kinesis Data Streams để nắm bắt các thay đổi cấp độ mục trong các bảng DynamoDB của bạn.
 • Khôi phục các bảng DynamoDB nhanh hơn nữa.
 • Công cụ tính giá AWS hiện đã hỗ trợ Amazon DynamoDB.
 • Xuất dữ liệu từ DynamoDB sang Amazon S3 và sử dụng các dịch vụ AWS khác như Amazon Athena để phân tích dữ liệu của bạn cũng như trích xuất thông tin chuyên sâu có ý nghĩa.

Giới thiệu về giá Amazon DynamoDB

DynamoDB tính phí cho các tính năng tùy chọn mà bạn bật, ngoài các tính năng như đọc, ghi và lưu dữ liệu trong bảng. Phí thay đổi chủ yếu tùy thuộc vào hai phương thức sử dụng, “theo yêu cầu” và “được cung cấp”, và phí tùy chọn cũng khác nhau. Cung cấp dựa trên từ cung cấp, có nghĩa là dự đoán và chuẩn bị cung cấp các tài nguyên như mạng và thiết bị máy tính khi cần thiết.

Trong chế độ theo yêu cầu, bạn bị tính phí cho việc đọc và ghi dữ liệu được thực hiện trên bàn.

Nếu được cung cấp, bạn có lợi thế là có thể kiểm soát hiệu suất chi phí thích hợp bằng cách chỉ định số lần đọc và ghi mỗi giây.

Cũng vui lòng sử dụng các công cụ trên trang web chính thức để tìm hiểu chi phí của nó.

Tham khảo giá: https://aws.amazon.com/vi/dynamodb/pricing/

Tóm lại

Amazon DynamoDB là một dịch vụ xử lý dữ liệu cho phép bạn truy cập dữ liệu trong mili giây, bất kể dung lượng lớn như thế nào.

Cấu trúc dữ liệu linh hoạt cũng làm cho việc truy xuất và trích xuất dữ liệu hiệu quả hơn, điều này làm cho nó trở thành một dịch vụ hấp dẫn đối với khá nhiều công ty.

Đặc biệt, có thể nói đây sẽ là dịch vụ không thể thiếu trong tương lai đối với các doanh nghiệp, dịch vụ đòi hỏi phải đáp ứng nhanh chóng số lượng lớn người dùng và yêu cầu như ngành quảng cáo, ngành game.

AWS-services-banner

ONETECH AWS Partner

ONETECH đang phát triển ra nước ngoài tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, số lượng khách hàng muốn xây dựng hệ thống trên đám mây ngày càng nhiều. Chúng tôi đã thiết kế, xây dựng và vận hành rất nhiều AWS. Trong tương lai, chúng tôi sẽ chủ động đề xuất các dịch vụ serverless để hỗ trợ khách hàng.

Amazon DynamoDB là gì?NoSQL là gìAWS NoSQLSQL so với NoSQLChứng nhận AWS AWS Partner

Tư vấn - Báo giá
Mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn với ONETECH!
Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển một giải pháp phù hợp để vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình.
Mọi thông tin tư vấn và báo giá đều miễn phí.

  「Chính sách bảo mật」Nếu bạn đồng ý với những điều trên, vui lòng nhấp vào nút "Gửi"
  Một email trả lời tự động sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã nhập, vì vậy hãy kiểm tra điều đó.
  Tư vấn - Báo giá
  Mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn với ONETECH!
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển một giải pháp phù hợp để vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình.
  Mọi thông tin tư vấn và báo giá đều miễn phí.

   「Chính sách bảo mật」Nếu bạn đồng ý với những điều trên, vui lòng nhấp vào nút "Gửi"
   Một email trả lời tự động sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã nhập, vì vậy hãy kiểm tra điều đó.
   liên hệ