Trang chủ / Dịch vụ / Công nghệ cảm biến

Công nghệ cảm biến hiện đại (Kinect, LiDAR, )

Các kỹ sư OneTech đang thử nghiệm trên hệ thống Kinect

Công nghệ cảm biến Microsoft Kinect

Từ 2015, OneTech đã rất quan tâm đầu tư nghiên cứu và phát triển ứng dụng thiết bị cảm biến. Trong số đó, Microsoft Kinect là một trong những thiết bị được chúng tôi thử nghiệm và đã thu được nhiều thành tựu thực tế.

Kinect (tên mã là Project Natal) là một thiết bị đầu vào cảm biến chuyển động do Microsoft sản xuất và phát hành vào năm 2010. Công nghệ này bao gồm một bộ phần cứng do PrimeSense phát triển , kết hợp máy ảnh RGB, máy chiếu hồng ngoạimáy đo độ sâu và micrô, cùng với phần mềm và trí tuệ nhân tạo của Microsoft để cho phép thiết bị thực hiện nhận dạng cử chỉ, nhận dạng giọng nói trong thời gian thực và phát hiện khung xương cơ thể cho tối đa bốn người, cùng các khả năng nhận diện khác. Điều này cho phép Kinect được sử dụng như một thiết bị phiên dịch cử chỉ của con người dùng để tương tác với hệ thống máy tính. (Nguồn)

Nói một cách khái quát, việc chuyển đổi cảm giác tương ứng với năm giác quan của con người, các hiện tượng vật lý trong thế giới tự nhiên hay các tính chất hóa học hình thành những tín hiệu điện thì được gọi là cảm biến. Nó sẽ sản sinh ra một vòng lặp: thu thập Big Data bằng cảm biến, sử dụng AI nhờ vào Machine Learning và tiếp nhận những phản hồi hữu ích.

Giá trị sử dụng của các thiết bị cảm biến hiện đại ngày nay đang ngày càng được lan rộng, ngay cả những smartphone cũng đã bắt đầu được trang bị các cảm biến hiện đại như cảm biến hồng ngoại, cảm biến từ trường, cụm camera với khẩu độ khác nhau, cảm biến LiDAR (Iphone 12)…

Kinect for windows

Thu thập thông tin sườn

Thu thập thông tin vị trí ba chiều của từng bộ phận trên cơ thể người

Thu thập thông tin độ sâu

Thu thập cự li từ cảm biến của vật thể

Thu thập phương hướng âm thanh

Thu thập hướng mà âm thanh phát ra

Điều chỉnh góc độ của đầu cảm biến

Có thể nâng lên hạ xuống các góc độ của đầu cảm biến, có thể sử dụng dữ liệu thu thập được và vận hành dữ liệu kĩ thuật số.

Sự phát triển Kinect ở ONETECH

※1 Tracking Drone

Là ứng dụng truyền thông tin của các vật thể chuyển động đến server bằng Kinect.

※2 Phát triển Digital Signage liên quan đến chuyển động của con người

Là ứng dụng đọc chuyển động của con người và vận hành nội dung của màn hình lớn tùy vào hướng chuyển động của con người.

※3 Những điều có thể làm bằng cảm biến

Cảm biến đọc tốc độ, gia tốc, xoay chuyển
Cảm biến gia tốc tận dụng công nghệ vi cơ hệ bán dẫn được gọi là MEMS để có thể đo độ gia tốc của 3 trục xyz trên một thiết bị.
Vì là một thiết bị rất nhỏ nên cảm biến con quay hồi chuyển ở các máy game hay smartphone rất được chú ý, ngoài ra phần cảm biến phát hiện rung động của ổ đĩa cứng cũng đang được sử dụng rộng rãi.

Cảm biến đọc giọng nói, sóng siêu âm, độ rung
Đối với âm thanh thông thường, cảm biến sẽ dò tìm âm thanh bằng cách xuất dòng điện dao động đã thu được với việc sử dụng nam châm và cuộn dây. Cảm biến này được dùng trong những vật như microphone.
Đối với giọng nói, gần đây các thiết bị thu nhận giọng nói được kết hợp bằng bộ máy nhận dạng giọng nói và AI đang được sử dụng khá rộng rãi. Trên thực tế, cảm biến này thường được dùng trong Robot dạng người hay các ứng dụng smartphone.

Cảm biến đọc vị trí, hình dạng, sự có hoặc không của vật thể
Là loại cảm biến dò tìm sự tồn tại của vật thể. Người hoặc vật sẽ ngăn cản ánh sáng để cảm biến có thể dựa vào đó phát hiện sự tồn tại của vật thể.
Cảm biến (Công tắc micro) sẽ tiếp xúc vật lý với vật và tác động lên pin. Công tắc này sử dụng cảm ứng tĩnh điện để tiếp cận với nguồn điện dung được phát hiện ra. Cảm biến xác định xem có từ tính hay không để nhận dạng hình thể hay sự tồn tại của vật.
Hiện nay, loại cảm biến này được sử dụng nhiều trong việc phát hiện vị trí hay chuyển động quay của vật, chẳng hạn như khi đóng mở tủ lạnh.

Cảm biến đọc áp lực, trọng lượng, sự biến dạng
Cảm biến biến dạng là loại cảm biến lợi dụng đặc tính của điện trở để dò tìm sự biến dạng hay co dãn của vật liệu.
Hiện nay, cảm biến sợi quang – với chức năng sử dụng sợi quang để dò tìm biến dạng của vật, đang rất được quan tâm.
Cảm biến này được sử dụng bằng cách đưa vào thân máy bay hay cấu trúc của những cây cầu, tòa nhà để dò tìm sự biến dạng, ngoài ra cũng có thể áp dụng vào việc phòng chống thiên tai bởi khả năng cảm nhận nhanh chóng sự sụp lở đá hay đê bờ của ở các con sông.

Cảm biến đọc nhiệt, nhiệt độ, độ ẩm
Là loại cảm biến kết hợp 2 kim loại khác nhau về hệ số giãn nở tùy vào nhiệt độ để dò tìm sự thay đổi của nhiệt độ theo cách vật lý. (Themistor) sẽ đo nhiệt độ kết hợp với kim loại thay đổi điện trở tùy theo sự thay đổi nhiệt độ.
Cảm biến được sử dụng trong máy điều hòa, máy đun nước, bồn tắm, động cơ ô tô và máy nước nóng.

Công nghệ cảm biến hiện đại khác

Ngay sau khi phát hành tháng 11 năm 2010, người dùng đã có thể xâm nhập vào Kinect và phát triển trình điều khiển phần cứng và giao diện phần mềm để sử dụng trên máy tính cá nhân và các hệ thống khác. Công ty sau đó đã đổi tên phần cứng Kinect thành Kinect cho Windows vào năm 2012, cho phép các ứng dụng thương mại. Kinect thế hệ thứ hai dành cho Windows, dựa trên Xbox One, được phát hành vào năm 2014, mặc dù Microsoft cuối cùng đã chấm dứt dòng này và hướng người dùng sử dụng Xbox One Kinect vì nó tương đương về mặt chức năng. Sau khi dòng Xbox cảm biến Kinect ngừng sản xuất, Microsoft đã phát hành phiên bản không dành cho game với tên gọi Azure Kinect, tích hợp Microsoft Azure ứng dụng điện toán đám mây trong số các chức năng của thiết bị. Một phần của công nghệ Kinect cũng được sử dụng trong dự án Hololens của Microsoft.

Azure Kinect

microsoft-azure-kinect-ai

Azure Kinect DK là bộ công cụ dành cho nhà phát triển và thiết bị ngoại vi PC sử dụng cảm biến trí tuệ nhân tạo cho các mô hình giọng nói và thị giác máy tính. Nó là sự kế thừa của dòng cảm biến Microsoft Kinect và hiện được kết nối với đám mây Microsoft Azure.

 • Máy ảnh: 12 megapixel RGB; Máy ảnh độ sâu 1 megapixel
 • Ngày phát hành: tháng 3 năm 2020; 10 tháng trước
 • Giá giới thiệu: $ 399,00
 • Nhà phát triển: Microsoft
 • Hệ điều hành: Windows , Linux
 • Nền tảng: Microsoft Azure

LiDAR

Intel RealSense LiDAR Camera

Lidar là một phương pháp đo khoảng cách bằng cách chiếu sáng mục tiêu bằng ánh sáng laser và đo phản xạ bằng cảm biến. Sự khác biệt về thời gian quay lại và bước sóng của tia laser sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các biểu diễn 3-D kỹ thuật số của mục tiêu. Nó có các ứng dụng trên mặt đất, trên không và di động. (Wikipedia)

 • Thu thập dữ liệu hình ảnh theo độ sâu với độ phân giải cao
 • Dùng để quét 3D và chụp thể tích
 • Công nghệ quét gương MEMS
 • Độ phân giải 1920 x 1080 tại tốc độ 30 fps
 • Giá tham khảo: $349.99

Mục tiêu mà ONETECH đang nhắm đến là sự đổi mới xã hội nhờ vào việc áp dụng đa dạng các loại cảm biến này.

Liên hệ
liên hệ