Nguyên tắc 50 - Không sợ hãi - 50 CENT & ROBERT GREENE

Một trong những phương pháp để học cách không sợ hãi tốt nhất là học từ người thường xuyên đối đầu với nó. 50 Cent rapper người Mỹ lớn lên trong khu vực đầy rẫy bạo lực và xung đột , không biết cha là ai, mẹ bị ám sát năm 8 tuổi, để sinh tồn anh ta đã rèn luyện cho mình trở nên cứng rắn, can đảm và khiến kẻ khác phải sợ hãi vì sự tự tin cực độ của mình.

Năm 24 tuổi anh đã một tay sát thủ bắn 9 phát đạn vào người. May mắn thay 50 Cent sống sót, hiểu thế nào là cận kề cái chết, hiểu cuộc đời ngắn ngủi như thế nào anh ta thề rằng mình sẽ không bỏ phí một giây nào của cuộc đời. Anh cũng nhận thức được rằng tài năng và thiện chí không bao giờ đủ ở thế giới này, bạn không được khiếp sợ và phải có những chiến lược.

Các chiến lược được giới thiệu qua những tình huống 50 Cent đã từng đối mặt sau đó được phân tích dưới con mắt của chiến lược gia Robert Greene ông cho chúng ta biết cách tiếp cận không sợ hãi, chỉ ra chìa khóa để không sợ hãi và đảo ngược phối cảnh tức là phân tích vấn đề ở khía cạnh nghịch đảo thông qua những dẫn chứng lịch sử. Nguyên tắc 50 là cuốn sách duy nhất phân tích sâu sắc nhất về sợ hãi, chỉ ra mọi khía cạnh của nỗi sợ. Và làm thế nào để chiến thắng nói sợ 1 cách hiệu quả nhất.

Để tiếp cận cuốn sách này, bạn cần có cái nhìn mới về “Chủ nghĩa thực tế”. ở trang 62 tác giả nói về việc “Chủ nghĩa thực tế” bị hiểu lầm như thế nào. Như thủ đoạn, bất chấp đạo lý, xảo quyệt và nham hiểm. Ông cho rằng điều này xuất phát từ nỗi sợ, nhưng người thực tế luôn là những nhà sáng chế cải cách thực thụ. Những gì họ hình dung ra luôn có mối quan hệ chặt chẽ với thực tiễn – Họ thường là những nhà khoa học thực nghiệm, nhà lãnh đạo vĩ đại. Dĩ nhiên họ có những ước mơ to lớn, họ tin vào điều kỳ diệu nhưng không hoang tưởng ngồi cầu xin, chờ đợi mà hành động liên tục.

Nguyên tắc 50 chia làm 10 chương tương ứng với nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua nỗi sợ hãi.

Chương 1 Hãy nhìn nhận mọi thứ đúng bản chất của chúng – luôn có óc hiện thực ở mức tối đa

Tác giả chỉ cho chúng ta thấy cách nhìn nhận sự việc, giải quyết vấn đề theo cách thực tế và sự hiệu quả của nó lớn như thế nào. Cách 50 Cent một kẻ lọc lõi tổ chức kinh doanh từ đường phố tới âm nhạc thành công như thế nào? Cách tổng thống Abraham Lincoln sử dụng chủ nghĩa thực tế để kiểm soát chính trường ra sao? Và đưa ra những 6 cách rèn luyện đẻ giúp bạn hướng suy nghĩ theo vào thực tiễn.

Chương 2 Hãy tự mình tạo ra tất cả – Tự lập

Nếu bạn muốn trở thành chính trị gia, doanh nhân hay muốn rèn luyện tính tự lập thì chương này dành cho bạn. Tác giả phân tích cách 50 Cent giữ vững đế chế của anh ta trong làng nhạc rap vô cùng cạnh tranh. Để nói lên tại sao mỗi người chúng ta cần trở nên độc lập bất kể bạn có đi làm chính trị hay kinh doanh hay không

Trong phần chìa khóa tiếp cận không sợ hãi từ trang 80 tới trang 86 có mô tả 4 bước vô cùng thực tế để trở nên không còn phụ thuộc vào người khác. Nếu bạn xuất thân nghèo khó, trung lưu đây là 4 bước mà bạn phải trải qua để vươn lên đỉnh cao.

Bước 1:Tận dụng thời gian chết

Bước 2: Tạo lập những đế quốc nhỏ

Bước 3: Leo lên cao hơn trong chuỗi thức ăn

Bước 4: Hãy tạo dựng sự nghiệp cho chính con người bạn.

Chương 3: Biến rác rưởi thành báu vật – tận dụng cơ hội

Robert Greene đề cập tới “Thuật giả kim của cuộc sống” giúp bạn biến mọi khó khăn nghịch cảnh trong cuộc sống trở thành cơ hội để vươn lên những đẳng cấp cao. Cách 50 Cent đã sử dụng giọng nói bị thay đổi do mảnh đạn nằm trong lưỡi để bài rap trở nên vô cùng cuốn hút, cách ngài Washington chiến thắng quân Anh khi bị dồn vào chân tường với lực lượng ít ỏi. Đưa ra 4 nguyên tắc của nghệ thuật tận dụng cơ hội.

Chương 4: Liên tục vận động – tạo đà có tính toán

“Dòng vận động của kẻ năng động” cho chúng thấy phải luôn thay đổi để thích nghi trước sự đổi thay của cuộc đời, tác giả cho rằng nếu bạn bắt nhịp được thực tại bạn sẽ là người chiến thắng vì rất nhiều người cứng nhắc, dễ đoán trước và trở thành mục tiêu dễ dàngRobert Greene nói rằng bạn cần làm chủ 4 hình thái dòng chảy suy nghĩ. Đây là một chương khá khó hiểu, nên bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về nó. Khi bạn đã hiểu ra bạn sẽ thấy được tính đúng đắn của chương này.

Chương 5:Biết dữ tính đúng lúc – khả năng đối đầu

Chương 5 chỉ cho bạn biết đối phó với những người xấu theo cách thông minh nhất. những kẻ hung hăng thì phải tránh đối đầu trực diện mà phải quyết đấu theo cách gián tiếp, thầm lặng.Những kẻ công kích ngầm thì phải mạnh mẽ không khoan nhượng khiến họ không dám làm trò bậy bạ nữa…và các cách đối phó với những người xấu khác nhau.

Chương 6: Lãnh đạo từ tuyến đầu – Thể hiện quyền lực

Nếu bạn là người lãnh đạo mà sợ hãi không dám dấn thân, chỉ đứng sau sai khiến thì việc hô hào người khác làm việc nỗ lực hơn gần như không thể.

Bạn phải là người làm việc cần cù nhất, chấp nhận rủi ro một cách tự tin, xông xáo ở tuyến đầu. Như 1 vị tướng từng nói không ai có thể chỉ huy hiệu quả 1 đạo quân từ phía sau. Anh ta phải có mặt trên tiền tuyến…ở chính đầu não của đạo quân. Robert Greene giới thiệu 4 vai trò chủ đạo bạn cần học cách thể hiện nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Chương 7: Hiểu rõ môi trường của bạn từ trong ra ngoài – xây dựng mối liên hệ

Qua phân tích “nền kinh tế khu ổ chuột” nơi 50 Cent khởi nghiệp, khu ổ chuột nơi khắc nghiệt nhất ở thành phố. Muốn tồn tại 50 Cent phải hiểu rõ mọi thứ, mọi  người từ những kẻ bán ma túy, cảnh sát cho tới người dân ở đây. Robert Green đưa ra 4 chiến lược để bạn xây dựng mối các mối quan hệ nền tảng.

Chương 8: Tôn trọng quá trình – khả năng làm chủ

Phân tích qua các minh chứng lịch sử để nêu lên lý do tại sao bạn không nên vội vàng đốt cháy giai đoạn, không tham lam để mà hủy hoại con đường sự nghiệp phía trước. Phải bước từng bước 1 học cách chịu đựng cực nhọc, vất vả. Không có phương pháp thần thánh nàokhiến bạn trở nên giàu có hoặc thành nhà vô địch trong một thời gian ngắn, tất cả những lời quảng cáo như thế toàn là lừa bịp. Thông qua 5 chiến lược tác giả muốn nhắn nhủ rằng chỉ có sự nỗ lực tới tận cùng và niềm tin mãnh liệt mới đưa bạn tới nơi bạn muốn.

Chương 9: Hãy vượt lên trên giới hạn của bản thân – sự tự tin

Bất kể bạn xuất thân từ đâu, hoàn cảnh của bạn đặt lên bạn những giới hạn như thế nào nếu bạn tin tưởng vào khả năng của mình, tin rằng mình có thể vươn lên sẽ có những cơ hội cho bạn. Tác giả đưa ra 5 chiến lược để giúp bạn vượt qua những giới hạn của bản thân.

Chương 10: đối diện với cái chết của chính bạn.

Đây cũng là một chương tôi thích nhất. Robert Greene chỉ cho chúng thấy tầm quan trọng của việc suy nghĩ về cái chết, ông phân tích qua 3 con đường và khuyên chúng ta sử dụng con đường thứ 3 đó là học cách chết như thế nào, chính điều này sẽ dạy chúng ta sống ra sao. Ông nhấn mạnh rằng Bạn chỉ có 1 thời gian hữu hạn để sống, và bản thân cuộc đời đó không tránh khỏi những đau khổ nhất định. Dựa dẫm vào niềm tin về 1 cuộc sống sau cái chết hay tìm quên lãng cho mình trong thực tại để né tránh đau khổ là coi thường thực tế.

Khi bạn chấp nhận đối diện với cái chết của chính mình mọi thứ sẽ thay đổi. Bạn sẽ không còn trì hoãn, lười biếng nữa. Qua ví dụ về chính trị gia SenecaRobert Greene cho ta thấy được cách để không còn sợ chết và sử dụng cái chết như động lực để vượt qua trì hoãn và lười biếng.

Hình Thức

Sách gồm 334 trang, giấy hơi ngả vàng, dễ đọc (Giấy trắng tuy có vẻ đẹp nhưng không tốt cho mắt)

Bìa khá ổn với số 50 ghép từ những chữ cái.

Với những bạn trẻ chưa trải nghiệm, va chạm nhiều, cuốn sách có thể làm bạn lạ lẫm hay có thể hơi sốc 1 chút. Nhưng nếu bạn nghiền ngẫm, liên hệ với thực tế của chính mình và những người bạn biết, những sự việc bạn nghe được bạn sẽ nhận ra được nhiều điều. Trong lúc bạn bè của bạn đang chơi game, xem scandal…hãy đọc cuốn sách này nó là sự thật trần trụi về thế giới.

Cuốn sức mạnh niềm tin nhắn nhủ ta cách tin tưởng vào những điều kỳ diệu, cuốn nguyên tắc 50 hướng dẫn cách đương đầu với thực tại khốc liệt. Bạn sẽ học được cách can đảm, cứng rắn, mạnh mẽ và dành được nhiều sự tôn trọng từ những người xung quanh bạn hơn.

Sách của NXB trẻ, có bán tại các nhà sách trên toàn quốc.

Nguồn: Nguyễn Viết Vũ – Quyết tâm mạnh.vn

Bình luận

Tư vấn - Báo giá
Mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn với ONETECH!
Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển một giải pháp phù hợp để vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình.
Mọi thông tin tư vấn và báo giá đều miễn phí.

  「Chính sách bảo mật」Nếu bạn đồng ý với những điều trên, vui lòng nhấp vào nút "Gửi"
  Một email trả lời tự động sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã nhập, vì vậy hãy kiểm tra điều đó.
  Tư vấn - Báo giá
  Mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn với ONETECH!
  Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm chất lượng cao với chi phí hợp lý nhất. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển một giải pháp phù hợp để vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình.
  Mọi thông tin tư vấn và báo giá đều miễn phí.

   「Chính sách bảo mật」Nếu bạn đồng ý với những điều trên, vui lòng nhấp vào nút "Gửi"
   Một email trả lời tự động sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã nhập, vì vậy hãy kiểm tra điều đó.
   liên hệ