SideQuest là gì? Tìm hiểu và cài đặt ứng dụng Sidequest cho Oculus Quest

SideQuest đã trở thành một trong những phần mềm nổi bật nhất dành cho người dùng và nhà phát triển Oculus Quest nâng cao kể từ khi ra mắt cùng với original Quest vào năm 2019. Kể từ đó, Sidequest đã không ngừng mở rộng, phát triển và bổ sung các tính năng mới.

Ứng dụng SideQuest cho Oculus Quest là gì?

Tìm hiểu ứng dụng SideQuest cho Oculus Quest là gì?

SideQuest là gì? Cùng ONETECH tìm hiểu tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về SideQuest cho Oculus Quest trong bài viết dưới đây nhé.

SideQuest là gì?

SideQuest là một ứng dụng cho phép bạn thực hiện cài đặt hoặc kích hoạt các chức năng bổ sung với Oculus Quest mà thường không thể truy cập hoặc thực hiện trực tiếp trên chính thiết bị VR. SideQuest cung cấp các phương pháp để cài đặt nội dung mới vào Quest của bạn, cũng như thay đổi một số cài đặt thiết bị vốn không có sẵn.

SideQuest là một ứng dụng có sẵn để cài đặt trên PC và Mac, bạn có thể kết nối Quest của mình qua USB.

Vào tháng 4 năm 2021, SideQuest đã ra mắt một ứng dụng Android cho phép bạn tải nội dung vào Quest của mình bằng điện thoại, được kết nối qua USB hoặc không dây.

Cài đặt ứng dụng Sidequest cho Oculus quest

Cài đặt ứng dụng Sidequest cho Oculus quest trên website https://sidequestvr.com/

Trang web SideQuest cũng cung cấp một số chức năng hạn chế – chẳng hạn như khả năng duyệt và cài đặt các ứng dụng App Lab – nhưng thiếu một số tính năng nâng cao hơn.

Các nhà phát triển có thể đưa ứng dụng của họ được liệt kê trên SideQuest, dưới dạng danh sách App Lab hoặc dưới dạng ứng dụng yêu cầu sideloading. Người dùng có thể duyệt và cài đặt thư viện nội dung non-Store này vào Quest bằng SideQuest.

Cài đặt SideQuest

download-and-setup-sidequest

Bạn có thể tải xuống phiên bản SideQuest mới nhất cho PC và Mac tại đây. Ứng dụng SideQuest Android cũng có sẵn trên Google Play Store.

Để sử dụng SideQuest ngoài việc browsing và cài đặt nội dung App Lab, bạn cần đăng ký làm nhà phát triển và bật chế độ nhà phát triển trên Quest của mình. Bạn có thể thực hiện bằng cách làm theo các bước trong phần thiết lập ban đầu trong hướng dẫn sideloading tại đây.

Tính năng của SideQuest

Như vậy, chúng ta đã có thể nắm được SideQuest là gì và cách cài đặt qua phần phía trên. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số tính năng nổi bật của SideQuest.

Tìm và cài đặt nội dung App Lab

Một tính năng bổ sung gần đây cho SideQuest là các ứng dụng App Lab có thể được liệt kê trên SideQuest store. Cung cấp một cách dễ dàng để người dùng tìm và cài đặt nội dung không có trong cửa hàng trên Quests của họ. 

Không giống như sideloading truyền thống, các ứng dụng App Lab không yêu cầu đăng ký developer để cài đặt trên thiết bị và quá trình này nhìn chung dễ dàng hơn nhiều.

Tìm ứng dụng App Lab ở đâu

Facebook không liệt kê tất cả nội dung App Lab trong một thư mục lớn giống như đối với store content.

Thay vào đó, mỗi ứng dụng App Lab đều có danh sách URL trực tiếp của riêng mình. Các nhà phát triển có thể chọn chia sẻ và quảng cáo URL ứng dụng của họ theo bất kỳ cách nào, nhưng không có danh sách chính thức nào về mọi ứng dụng App Lab.

Tuy nhiên, Facebook đã làm việc với SideQuest để cho phép các ứng dụng App Lab được tích hợp dễ dàng và được liệt kê như một phần của thư viện SideQuest.

SideQuest hiện có danh mục App Lab, nơi các nhà phát triển có thể dễ dàng gửi và liệt kê các ứng dụng App Lab của họ. Điều này có nghĩa là SideQuest là nơi tốt nhất để duyệt, khám phá và cài đặt nội dung App Lab thử nghiệm cho Oculus Quest. 

Bạn cũng có thể truy cập URL applab.games dành cho các trò chơi trong danh sách SideQuest có sẵn thông qua App Lab.

Cài đặt App Lab thông qua SideQuest

Nếu bạn đã có URL trực tiếp cho ứng dụng App Lab mà bạn muốn cài đặt, bạn có thể bỏ qua phần này và chuyển thẳng đến phần tiếp theo.

Hầu hết mọi người đều biết đến SideQuest như một ứng dụng có thể tải xuống cho PC và Mac được sử dụng để sideloading. Tuy nhiên, không cần cài đặt SideQuest thích hợp cho các ứng dụng App Lab – bạn có thể thực hiện mọi thứ thông qua trang web của SideQuest, trên thiết bị di động hoặc PC.

Bạn có thể tìm thấy danh mục App Lab của SideQuest tại đây: https://sidequestvr.com/apps/applab/ cũng như trên trang chủ của ứng dụng PC/ Mac. 

Mở trang SideQuest cho app. Bạn sẽ thấy button ‘Oculus App’ cho tất cả các ứng dụng App Lab trên SideQuest. 

Tìm và cài đặt ứng dụng App Lab trên sidequest

Tìm và cài đặt các ứng dụng App Lab trên sidequest

Nhấp vào nút, thao tác này sẽ mở ra một trang web hoặc ứng dụng Oculus. Sau đó, hãy làm theo các bước trong phần bên dưới.

Thêm App Lab vào thư viện của bạn

Cho dù bạn đã mở trực tiếp URL App Lab hay mở qua SideQuest bằng nút ‘Oculus App’, quy trình thêm nội dung vẫn giống nhau. Bạn sẽ thấy listing page cho cả điện thoại di động và PC.

Trên PC, trang danh sách sẽ mở trong cửa sổ trình duyệt, với tùy chọn mua ứng dụng hoặc thêm ứng dụng vào thư viện của bạn miễn phí, tùy thuộc vào giá của ứng dụng. Nếu bạn chưa đăng nhập, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook được liên kết với thiết bị VR của bạn và redeem/ mua ứng dụng.

Video hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sidequest

Trên thiết bị di động, danh sách ứng dụng có thể mở trong ứng dụng Oculus. Sẽ có một nút ở cuối màn hình để đổi một ứng dụng miễn phí hoặc mua một ứng dụng trả phí.

Sau khi redeem hoặc mua ứng dụng, bạn đã sẵn sàng cài đặt.

Cài đặt ứng dụng App Lab

Trên thiết bị di động, ứng dụng Oculus sẽ hiển thị nút “Install on Headset” hoặc “Play Later” thay cho nút mua sau khi bạn đã redeem/mua ứng dụng. 

Bạn nhấn nút này và chọn thiết bị bạn muốn lắp vào. Với điều kiện thiết bị VR của bạn được sạc và ở idle sleep mode. Sau đó, Quest sẽ cài đặt ứng dụng App Lab, sẵn sàng cho VR session của bạn.

Trên máy tính để bàn, tùy chọn ‘Install on Headset’ không có sẵn. Bạn có thể mở ứng dụng Oculus dành cho thiết bị di động, tìm ứng dụng trong thư viện của mình và nhấn ‘Install on Headset’. Bạn có thể cài đặt ứng dụng trong khi sử dụng headset.

Sideloading Content

Công dụng chính của SideQuest là gì? Đó chính là để dễ dàng sử dụng sideloading cài đặt ứng dụng ngoài vào thiết bị Oculus Quest của bạn.

Sideloading’ là một thuật ngữ áp dụng cho nội dung được tải lên máy tính hiện đại từ các nguồn không được người đánh giá nội dung phê duyệt rõ ràng. Liên quan đến Quest, sideloading đề cập đến quá trình tải nội dung lên thiết bị không được Oculus phê duyệt hoặc xác minh và không xuất hiện trên Oculus Store.

Việc bổ sung App Lab gần đây vào hệ sinh thái Oculus Quest cung cấp một phương pháp sideloading non-store dễ dàng hơn so với phương pháp truyền thống. 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có sẵn trên App Lab. Một số nội dung có thể vẫn cần được sideloading bằng phương pháp truyền thống ‘cũ’ và lâu hơn với SideQuest. Phương pháp này yêu cầu đăng ký làm nhà phát triển trước khi sử dụng SideQuest để cài đặt nội dung vào thiết bị VR của bạn qua USB.

Nếu bạn có nội dung không có sẵn thông qua App Lab, bạn có thể tham khảo cách sideloading nội dung đó trong hướng dẫn tại đây.

Điều chỉnh cài đặt thiết bị VR

SideQuest cũng cho phép bạn thay đổi một số cài đặt ẩn của Quest. Tính năng này của SideQuest là gì? Đó là thay đổi cài đặt chẳng hạn như chất lượng ghi và độ phân giải để quay video, kích thước văn bản và hơn thế nữa.

Để sử dụng các nút chuyển đổi cài đặt ẩn này, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đăng ký làm nhà phát triển và đặt Quest ở chế độ nhà phát triển

Sau đó, bạn có thể kết nối Quest với PC, mở SideQuest và nhấn nút ‘Device Settings and Tools’ ở trên cùng bên phải.

setup-devmode-sidequest

Kết nối và điều chỉnh cài đặt thiết bị VR ở chế độ “developer mode”

Hầu hết các cài đặt có sẵn để tinh chỉnh là tự giải thích, nhưng một số cài đặt bao gồm:

 • Chuyển đổi quang sai màu (chromatic aberration toggles)
 • Cài đặt giám hộ (guardian settings)
 • Điều chỉnh tốc độ khung hình để quay video (frame rate adjustment)
 • Mức độ kết xuất cố định (fixed foveated rendering levels)
 • Kích thước quay video (video capture size) 

Cần lưu ý rằng các tính năng này có thể chỉ được thay đổi nếu bạn là người dùng nâng cao và biết mình đang làm gì – hầu hết người dùng mới bắt đầu có thể sẽ không sử dụng nhiều các tùy chọn này.

Quản lý ứng dụng, tệp, bản sao lưu

SideQuest cũng có thể được sử dụng để quản lý các tệp nội bộ trên headset của bạn, cùng với các ứng dụng đã cài đặt. Bạn thậm chí có thể tạo bản sao lưu của ứng dụng và lưu tệp để có thể khôi phục nếu bạn phải khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị của mình hoặc chuyển đổi headset.

Bạn có thể quản lý các tệp của thiết bị VR từ Files menu nằm ở trên cùng bên phải (biểu tượng thư mục). Tại đây, bạn có thể chuyển các tệp đến và đi từ thiết bị của mình. Ví dụ: bản ghi video của Quest có thể được tìm thấy trong thư mục Oculus – VideoShots.

Nhấp vào ‘Currently Installed Apps’ trong thanh công cụ trên cùng bên phải của SideQuest sẽ cung cấp cho bạn danh sách tất cả nội dung được cài đặt trên Quest của bạn. Từ đây, bạn có thể sao lưu và khôi phục dữ liệu trò chơi cho từng ứng dụng (hoặc cho tất cả chúng cùng một lúc).

Chạy lệnh ADB

Đối với người dùng nâng cao, SideQuest có thể được sử dụng để chạy các lệnh ADB trên Quest. Bạn có thể tìm thấy nút ADB ở phía bên phải của thanh công cụ SideQuest.

Như vậy, qua bài viết trên, ONETECH đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến SideQuest là gì và tất cả mọi thứ bạn nên biết về SideQuest cho Oculus Quest. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về SideQuest cũng như tìm kiếm cài đặt thêm ứng dụng, game cho cho Oculus Quest nhé.

ONETECH XR Development

ONETECH bắt đầu vào năm 2013 là thời điểm rất sớm của công nghệ VR. Hiện tại, đây là một trong những công ty phát triển XR lớn mạnh nhất tại Việt Nam.

Đến năm 2017, VR và AR đã phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực trò chơi và giải trí. Tuy nhiên, gần đây nó đã trở thành một giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh như một ứng dụng thực tế cho các doanh nghiệp. XR đang tăng trưởng rất nhanh chóng cùng với sự tham gia của những ông lớn hàng đầu của ngành công nghê như Google, Apple, Facebook, Microsoft… nó bắt đầu nhận được sự quan tâm sự đầu tư mạnh mẽ trên thị trường.

Tại công ty chúng tôi, XR với các thiết bị tiên tiến như HoloLens 1&2, Oculus Quest 1&2, HTC VIVE… công nghệ nhận dạng hình ảnh bằng AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ truyền thông sử dụng WebRTC, khung AR tiên tiến như ARKit, công nghệ phân phối tải với mạng đám mây, công nghệ 3DCG, v.v. VR, AR, MR tiếp tục được phát triển cùng nhau.

One Technology nhận phát triển ứng dụng sử dụng nội dung VR/AR/MR cho các môi trường và mục đích khác nhau. Xin đừng ngần ngại đặt câu hỏi nếu bạn có thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn trong lĩnh vực XR.

  Xin vui lòng liên hệ với nhân viên hỗ trợ qua số điện thoại hoặc email bên dưới:
  Điện thoại: (+84)2866-529-333,
  Email: info@onetech.vn
  Hoặc bạn có thể gửi thông tin trực tiếp đến OneTech thông qua mẫu bên dưới:

  Liên hệ

  Xin vui lòng liên hệ với nhân viên hỗ trợ qua số điện thoại hoặc email bên dưới:
  Điện thoại: (+84)2866-529-333, Email: info@onetech.vn
  Hoặc bạn có thể gửi thông tin trực tiếp đến OneTech thông qua mẫu bên dưới:

   Xin vui lòng liên hệ với nhân viên hỗ trợ qua số điện thoại hoặc email bên dưới:
   Điện thoại: (+84)2866-529-333,
   Email: info@onetech.vn
   Hoặc bạn có thể gửi thông tin trực tiếp đến OneTech thông qua mẫu bên dưới:

   Liên hệ

   Xin vui lòng liên hệ với nhân viên hỗ trợ qua số điện thoại hoặc email bên dưới:
   Điện thoại: (+84)2866-529-333, Email: info@onetech.vn
   Hoặc bạn có thể gửi thông tin trực tiếp đến OneTech thông qua mẫu bên dưới:

   liên hệ